ร่วมทำความดีเพื่อพ่อ
 
Chaopor 
   
 
   
  

WidgetBucks - Trend Watch - WidgetBucks.com


Earn $$ with WidgetBucks!

ดื่มกาแฟ...มีประโยชน์และโทษอย่างไร??..
07/04/08 14:05:37 by admin

คุณกำลังรู้สึกง่วงนอนหรือเปล่าคะ มีคนมากมายดื่มกาแฟทุกวัน วันละหลายๆ แก้ว หลายคนยืนยันว่ากาแฟไม่เคยสร้างปัญหาให้เลยสักครั้ง ดื่มแล้วก็สดชื่น หูตาสว่าง ความคิดแจ่มใส ไม่ดื่มกาแฟ แล้วดูเหมือนมันขาดอะไรไปสักอย่าง วันเวลามันคล้ายจะยังไม่เริ่มต้น หากได้ดื่มกาแฟสักแก้วทุกอย่างจะสดใสปิ๊งปั๊งขึ้นในทันทีทันใด...อิอิ..

เมื่อได้รู้อย่างนี้ อย่าเพิ่งรีบสรุปเลยค่ะว่า คาเฟอีนในกาแฟนั้น ปลอดภัยไม่มีปัญหา เพราะอันที่จริงยังมีอีกหลายคนเหมือนกัน ที่มีปัญหาจากสารคาเฟอีน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะแต่ละคน มีประสาทสัมผัสไวต่อสารแต่ละตัวไม่เหมือนกัน ปัญหาที่เกิดจากพิษของคาเฟอีนในกาแฟคือ การเกิดความผิดปกติทางจิตประสาท อันได้แก่ ตื่นเต้นง่าย ตกใจง่าย ขี้กังวล ขี้กลัว ขี้ตื่น ขาดการพักผ่อน ใจสั่น มือไม้สั่น นอนไม่หลับ ความคิดติดขัด พูดจาติดขัด อาการรวมๆ กันอย่างนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางท่านเรียกว่า การติดคาเฟอีนหรือคาเฟอีนนิซึม (Caffeinism)

มีปัญหาทางสุขภาพอีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มอื่นที่มีคาเฟอีน เช่น ชา โกโก้ร้อน หรือน้ำอัดลม ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ แพทย์จะแนะนำทันทีว่า ให้งดชาหรือกาแฟ เพราะจะทำให้ น้ำย่อยในกระเพาะที่เป็นกรดหลั่งออกมามากขึ้น ทำให้อาการโรคกระเพาะเลวร้ายลงค่ะ

ผู้ที่มักปวดศรีษะตอนเช้า ๆ ตื่นขึ้นมาแล้วยังมึนงง พอได้ดื่มกาแฟสักแก้วแล้วอาการจะค่อยๆ หายไป หากเป็นอย่างนี้คงต้องหาทาง ลดกาแฟแล้วเพราะนั่นคือ อาการที่แสดงว่ากำลังติดกาแฟ และอาการ อาจจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หากไม่หาทางลดกาแฟก็อาจติดกาแฟจนเลิกไม่ได้

ประโยชน์ของกาแฟ

1. ป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ B มีผู้วิจัยพิสูจน์แล้วว่า กาแฟมีประโยชน์ในการป้องกัน โรคดังกล่าวได้

2. ป้องกันโรคหอบ โรคนี้ คือ อาการ ภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง โดยทั่วไปเมื่อมีประสาทสำรองไม่ถูกกระตุ้น จะไม่มีอาการหอบเกิดขึ้นง่ายๆ แต่ถ้าหากประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น จะเกิดอาการหอบทันที และคาเฟอีนในกาแฟจะระงับการตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ลดการเกิดโรคหอบได้ค่ะ

3. ป้องกันมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งในช่องปาก จากผลการทดลองจริง พบว่ากาแฟมีประสิทธิภาพป้องกันโรคขั้นต้น โดยเฉพาะในคาเฟอีนมีกรดอะซิติก ที่ช่วยป้องกันโรค

4. ขับไล่ความชรา ออกซิเจนเป็นสารที่ร่างกายต้องการมากก็จริง แต่ถ้ามีออกซิเจนมากไป ทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งสูงและแก่เร็ว โดยเฉพาะกาแฟที่เข้มข้น จะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการเกิดมะเร็งได้ กระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่างกาย อย่างไม่น่าเชื่อ..

5. กาแฟลดอัตราคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ในกาแฟมีนิโคติน แต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกับในบุหรี่ แต่เป็นวิตามิน B รวมชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายต้องการ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือดแข็งตัว

6. กาแฟเพิ่มไขมันชนิดดีให้ร่างกาย ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว จากการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มกาแฟบ่อยๆ จะมีไขมันชนิด (HDL) เพิ่มขึ้น ซึ่งไขมันชนิดนี้จะขับไล่คอเลสเตอรอลออกไป ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว

7. แก้ปวดศีรษะ กาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ขยายหลอดเลือด ระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกับยาแก้ปวด และยังช่วยขับปัสสาวะ ละลายไขมันในเส้นเลือด และช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ เนื่องจากเมาสุราได้..

8. เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองและสมรรถภาพสมอง จากผลการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาว่า ความหอมของกาแฟช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น และมีสมาธิ ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น นั้นเป็นเพราะกลิ่นกาแฟ ทำให้เลือดไหลเวียนในสมองเพิ่มขึ้น

9. ดื่มกาแฟเล็กน้อยทำให้น้ำย่อยในกระเพาะหลั่งดีขึ้น ไขมันแตกตัว หากได้ดื่มกาแฟเล็กน้อยหลังทานอาหารเสร็จ คาเฟอีน ในกาแฟจะมีประโยชน์ต่อกระเพาะโดยตรง น้ำย่อยที่กระเพาะและตับอ่อนเพิ่มขึ้น ไขมันจะถูกเผา

ถ้าเราดื่มกาแฟในปริมาณมากก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่างๆกับร่างกายเราได้ค่ะ..

- ดื่มกาแฟตอนเย็น ทำให้นอนไม่หลับ เนื่องจากกาแฟก็มีผลต่อร่างกาย แต่ละคนต่างกัน ถ้ากลัวว่าจะนอนไม่หลับ ให้ดื่มน้อยลง ทว่ากาแฟก็มีผลในการขับปัสสาวะ อาจทำให้ต้องลุกเข้าห้องน้ำกลางดึก รบกวนการนอนได้ค่ะ..

- คุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะคาเฟอีนในกาแฟ จะส่งผลต่ออวัยวะภายในของทารกที่ยังอ่อนแออยู่ค่ะ

- เด็กเล็กไม่ควรดื่มกาแฟ โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ

- ผู้หญิงที่คลอดบุตรมาแล้ว 100 วัน และอยู่ในช่วงให้นมลูก ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะช่วง 100 วันนี้ ทารกต้องการน้ำนมบริสุทธิ์จากแม่ การดื่มอะไรเข้าไปจะส่งผลต่อทารกได้ จึงต้องระวังค่ะ

- คนเป็นโรคกระเพาะควรงดกาแฟ เพราะคาเฟอีนจะกระตุ้น การหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะ จะยิ่งเพิ่มกรดในกระเพาะให้อักเสบมากขึ้น..

- คนเป็นโรคหัวใจ ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะคาเฟอีน มีบทบาทในการกระตุ้นหัวใจ ทำให้เลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าเป็นคนสูงอายุที่เป็นโรคหัวใจ จะทำให้ประสิทธิภาพหัวใจดีเกินไป และหัวใจเสื่อมเร็ว จึงไม่ควรดื่มอย่างยิ่งค่ะ

- เพิ่มอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนของผู้หญิงหลังวัยหมดประจำเดือน เนื่องจากคาเฟอีนมีผลต่อการยับยั้งการดูดซึม

กาแฟมีทั้งคุณและโทษค่ะ ถ้าจะถามว่าควรดื่มกาแฟวันละมากน้อยเท่าใด คงหามาตรฐานมาตอบไม่ได้ ต้องดูตามความชอบ และสภาพร่างกายผู้ดื่มเป็นหลักค่ะ ซึ่งผู้เชียวชาญแนะนำว่าการดื่มกาแฟวันละ 1-2 ถ้วนต่อวัน จะช่วยให้สมองปลอดโปร่งได้ และการที่ดื่มกาแฟมากขึ้นก็ไม่ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นแต่อย่างใดค่ะ..

กาแฟ 1-2 แก้ว หมายถึงแก้วกาแฟปกติขนาด 140 มิลลิลิตร ที่ให้คาเฟอีน ขนาด 50-80 มิลลิกรัมเท่านั้น ไม่ใช่แก้วกาแฟใบใหญ่ๆ อย่างที่หลายคนชอบใช้ค่ะ ลองถามตัวเองนะคะว่าเราดื่มกาแฟมากไปหรือไม่ต่อหนึ่ง Copyright © Chaopor.com
All rights reserved.


Powered by Prisanee